9 lỗi thường gặp khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Nhà thầu cơ điện Dseatech Group Tổng thầu Cơ điện xin giới thiệu các lỗi thường gặp khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước để đảm bảo hệ thống đường nước trong nhà được an toàn.

1. Độ dốc của đường ống không đúng

Độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống (2%). Với độ dốc này , cho phép nước thải chảy chậm đủ để mang theo chất rắn và cũng đủ nhanh để vét sạch thành của ống . Ống dốc quá (>4%) cũng dễ bị tắc như ống có độ dốc không đủ , bởi chất lỏng di chuyển quá nhanh và để lại chất rắn ở phía sau .

2. Bẫy nước không được thông khí

– Bẫy nước: có chức năng ngăn cách thiết bị , các khí độc, mùi…lọt vào trong nhà

– Thông khí lắp bẫy nước

– Chức năng chính của bẫy nước và thông khí là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải, nếu lắp bẫy nước và thông khí không đúng cách , nước trong các bẫy sẽ bị hút hết , để lại bẫy nước bị khô và vô tác dụng

3. Lắp thông khí phẳng

Tất cả các cách thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại : ướt và khô .

– Thông khí ướt là sử dụng ống thoát quá khổ mà cũng làm ống thông khí.

– Thông khí khô là dùng các ống riêng chỉ có 1 chức năng là cung cấp khí cho hệ thống .

– Cả 2 loại đều bị mất tác dụng khi bị lấp kín , nhưng thông khí ướt được giữ thông thoáng bằng sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống . Tuy nhiên ,nước mà dùng để rửa trôi trong hệ thống thông khí khô lắp đặt không đúng cách , có thể bị tắc cùng với các chất thải mà nó mang theo cùng .

4. Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

Bất cứ phần nào của ống thông khí nằm dưới mực xả tràn đều phải có khả năng thoát nước sau khi thiết bị bị tràn do ống thoát bị tắc

5. Không làm đủ cửa thăm

Cho dù hệ thống thoát nước được thiết kế tốt và làm rất cẩn thận thì vẫn có thể bị tắc nghẽn. Cửa thăm để thông tắc và làm sạch ống phải được bố trí ở những nơi có nhiều nguy cơ và phải thuận tiện cho thao tác.

Bố trí cửa thăm nơi đường ống chính toà nhà thoát ra ngoài.

Bố trí cửa thăm nơi đường ống đứng gặp đường ống ngang.

Bố trí cửa thăm nơi mà đường ống chuyển hướng.

Bố trí ít nhất 1 cửa thăm trên mỗi đoạn ống dài £ 30 m .

6. Cửa thăm không tiếp cận được

Cửa thăm được lắp đặt đúng cách phải cho phép người thợ tiếp cận được và phải có đủ không gian để làm việc . Khoảng trống ít nhất từ 30 đến 45 cm.

7. Không đủ khoảng trống không khí

Để đảm bảo nước thải không bị hút ngược trở lại đường cấp nước , khoảng trống nhỏ nhất cần phải được duy trì giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị ( bồn rửa ).

8. Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa

Phải bố trí đủ không gian , để những người cao lớn có thể sử dụng một cách thoải mái . Khoảng cách tối thiểu được chỉ ra ở hình dưới. (đơn vị mét ).

9. Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng

Nếu không có thiết bị bảo vệ , nhiệt độ và áp lực của nước nóng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi làm nổ bình nước nóng. Để bảo vệ bình và tránh khỏi những nguy hiểm này , cần phải lắp đặt van xả an toàn cho bình nước nóng ( nếu bình không được trang bị ). Van này sẽ tự động xả nước nóng ra ngoài khi mà nước trong bình vượt quá nhiệt độ và áp suất cài đặt. Đường ống thoát của van xả phải lắp đúng cỡ , đúng độ dốc , không được có van để đảm bảo thoát nước của van khi xả ra.

Đối tác của dseatech

Chạm để gọi