Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt được ứng dụng khá rộng rãi ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, như những bể chứa xăng dầu, kho chứa hóa chất độc hại. Bởi đặc tính ưu việt của nó làm giảm số lượng chất chữa cháy cần dung dể dập tắt lửa, nghĩa là làm tránh sự hư hư thiết bị, đồ dung, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, lạ lùng là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt hoạt động theo nguyên tắc cách ly là đại khái. Hệ thống chữa cháy bằng bọt lúc được kích hoạt sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên mặt phẳng xăng dầu, tách chất lỏng dễ dàng cháy ra khỏi ko khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt. Ngoài ra lượng nước có chứa trong bọt còn đóng vai trò làm lạnh nhiên liệu và trùm phủ ko cho chất lỏng bốc khá hòa trộn vào ko khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ.

Bọt được tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc, và ko khí. Nước được trọn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch bọt. Dung dịch này được trộn với ko khsi ( hút ko khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy.

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy bằng bọt

Tại những nơi có nhiều nguy cơ cháy nổ người ta lắp đặt hệ thống dò khói/ dò nhiệt. Lúc có đám cháy, hệ thống điều khiển trung tâm sẽ báo cháy bằng cách hú còi. Lúc này, nhân viên trực có thể xác định được khu vực cháy. Lúc nhiệt độ tại khu vực cháy tầm 60-800C, đầu sprinkler vỡ, nước phun ra, áp lực hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất. Lúc nước đi qua đường ống dẫn ( tín hiệu sẽ báp về tủ báo cháy), van điện từ sẽ mở ra, một phần nước sẽ vào bồn Foam tạo áp lực với tủ chứa foam phía trong bồn và áp lực này sẽ đẩy foam thoát ra ngoài theo hướng có vòi phun mà ra ngoài. Do sức căng mặt phẳng của foam cao nên lớp màng phủ vậy cháy khá bền giúp cô lập vật cháy, ko gây cháy trở lại.


Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam

Rất có thể áp dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt bằng nhiều chiến thuật không giống nhau ví dụ như phun bọt trực tiếp trên mặt phẳng đám cháy, hoặc có thể vận dung giải pháp chữa cháy bằng phun bọt mặt dưới bể lên để dập tắt đám cháy.

Những loại chất tạo bọt

  • Foam AFFF( water- based) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn sương phủ trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.
  • Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn nhấy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu ko hòa tan.

Ngoài ra người ta có thể phân loại bọt theo mức độ giản nở của nó. Ví dụ:

  • Foam có độ giản nở thấp là loại foam có độ giản nở nhỏ hơn 20 lần.
  • Foam có độ giản nở trung bình là loại foam có độ giản nở nằm trong tầm 20 tới 200.
  • Foam có độ giản nở cao là loại foam có mức độ giản nở trên 200 lần

Hệ thống foam được ứng dụng tại những nơi lạ lùng có rủi ro cao về cháy nổ, được lựa lựa chọn thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, những thiết bị phun bọt và sự phối hợp hữu hiệu giữa những phần tử đó trong một hệ thống chữa cháy.

Bọt cô đặc là một chất đối chọi với xăng dầu. Mặc dù nó có cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên, mỗi loại bọt- Protein và fluoroprotein- có những điểm lưu ý riêng, ứng dụng thích hợp hoặc không đảm bảo thích hợp hơn đối với từng hiện trường cụ thể.

Hệ thống trộn bọt có thể là loại ” Balanced pressure” hoặc “ inline”

Đầu phun bọt có thể là đầu Sprinkler, Spray, Nozzle, Monitor, Foam Pourer, hoặc high expantion foam generator, tùy theo hệ thống Foam được tiêu dùng.

Đối tác của dseatech

Chạm để gọi