Vị trí lắp đặt thiết bị báo cháy hiệu quả

Một hệ thống thiết bị báo cháy để phòng cháy và chữa cháy kịp thời là cần thiết giúp bảo toàn tính mạng, tránh thương tích và thiệt hại về tài sản do hoả hoạn gây ra.

Bời vì bạn ko thể dự đoán được là loại hoả hoạn nào sẽ xảy ra, dù là những đám cháy âm ỉ hay bùng cháy lớn thì cũng cần phải được phát hiện sớm. Vì vậy việc sử dụng thiết bị báo động lúc có cháy là rất cần thiết. Tuy nhiên để những thiết bị hoạt động tốt nhất và phát hiện lúc có khói ngay lập tức thì cần lắp đặt ở mỗi tầng trong nhà, khu thao tác, ở hành lang, khu vực sinh hoạt, phía trong cũng như phía ngoài phòng ngủ.

Lắp đặt thiết bị báo cháy trong những phòng ngủ

Hơn một nửa (55%) những trường hợp tử vong xảy ra do cháy là trong phòng ngủ. (USFA)
Hơn một phần ba (35%) những nạn nhân vẫn đang ngủ tại thời điểm ngọn lửa bùng phát.
Một nửa trường hợp tử vong do cháy xảy ra vào tầm 22h tối tới 6h, lúc hầu hết mọi người đang ngủ. (NFPA)

Lắp đặt thiết bị báo cháy trong những phòng ngủ

Cửa phòng ngủ nên đóng lúc ngủ giúp hạn chế sự lây lan của lửa, việc đặt báo động trong mỗi phòng ngủ là rất cần thiết vì lúc cánh cửa đóng có thể làm giảm mức decibel của báo động lắp phía ngoài của căn phòng xuống sắp một nửa – từ 85 db tới 46 db. (CPSC)

Lắp đặt thiết bị báo cháy trong nhà bếp
Nấu nướng là nguyên nhân chính gây ra hỏa hoạn và thương tích ở Hoa Kỳ, và là một trong những nguyên nhân lần thứ nhất gây tử vong lúc xảy ra cháy nhà. (NFPA); 41% những vụ cháy nhà được báo cáo là chính thức trong nhà bếp, và gây 15% số tử vong lúc xảy ra cháy nhà. (NFPA)

Lắp đặt thiết bị báo cháy trong nhà bếp

Lắp đặt chuông báo cháy ít nhất 7m từ những dụng cụ nấu ăn để ngăn chặn những báo động phiền toái. Cũng cần đảm bảo rằng báo động có nút im lặng, sẽ tạm thời ngăn chặn báo động trong trường hợp ko khẩn cấp.

Lắp đặt thiết bị báo động cháy ở hành lang

Bởi vì khu vực ngủ, nghỉ ngơi thường nằm xa lối ra vào của một ngôi nhà, việc lắp thiết bị báo cháy ở những hành lang và ở tất cả những lối thoát ra từ phòng ngủ rất trọng yếu.

Lắp chuông báo trên trần hành lang phía ngoài phòng ngủ.

Lắp đặt thiết bị báo cháy ở khu sinh hoạt

Mặc dù chỉ có 4% những vụ cháy nhà chính thức trong phòng khách, phòng gia đình, hay phòng thao tác, những vụ cháy lại gây ra tới 24% những ca tử vong. (NFPA)

Sau phòng ngủ, hầu hết những vụ cháy xảy ra liên quan tới hút thuốc lá trong phòng khách. (NFPA)

Vị trí lắp đặt thiết bị báo cháy hiệu quả Lắp đặt thiết bị báo cháy trên cao

Thường thì, tàn thuốc lá vô tình bị vứt đốt cháy thùng rác, hay đệm ghế.

Ngoài ra vì khói lúc cháy có xu hướng bay lên cao nên thiết bị báo động nên được lắp ở trần nhà hoặc ở phía trên cao bức tường. Xung quanh đó nên đặt ở sắp khu vực cầu thang đi lên và ko nên đặt nằm ở cầu thang. Với một hành lang dài trên 10m thì nên lắp ở mỗi đầu một chiếc. Đặc trưng ko lắp đặt tại nơi bụi bặm, dầu mỡ hoặc sắp lỗ thông tương đối, quạt trần và những khu vực gió lùa khác để tránh khói bị lùa ko tới khu vực thiết bị báo động.

Đối tác của dseatech

Chạm để gọi