BIM Là Gì ? Những Lợi Ích Khi Ứng Dụng BIM Trong Xây Dựng

Mô hình thông tin xây dựng BIM là gì ? Building Information Modelling

BIM là một phương pháp để tối ưu hóa thiết kế quá trình thi công và vận hành của công trình xây dựng. Về cơ bản BIM được hình thành bởi một mô hình 3d trên máy tính và có thể được nâng cấp bằng cách thêm thông tin như thời gian, chi phí sử dụng và kết quả là dự án sẽ tạo ra một tập hợp các mô hình BIM với thông tin phong phú, có thể được sử dụng trong suốt vòng đời dự án.

Bằng cách này các đối tác tham gia dự án có thể xem xét trước và đánh giá hiệu quả của nó trước khi thực hiện.

Phát triển mạnh từ nhưng năm 1990 từ những thế kỉ trước, BIM đã được một số quốc gia như Anh, Mỹ, Singapore, Anh, Phần Lan, Na Uy v.v… tích cực tiếp cận và ứng dụng vào các dự án thực tế

Những lợi ích khi ứng dụng BIM trong xây dựng

– Hiểu tốt hơn các phương án thiết kế

– Giảm thiểu các rủi ro (Trong quá trình thi công) liên quan đến thiết kế

– Khả năng phân tích và giả lập dẫn đến những thiết kế hợp lý

– BIM có khả năng sản sinh những tác động có lợi cho vấn đề thời gian

– BIM sản sinh những tác động có lợi để kiểm soát khối lượng xây lắp

– Nó giúp loại trừ gần như triệt để các cái xung đột về thiết kế ở trong quá trình xây dựng (chậm tiến độ thi công, các chi phí đập đi làm lại ) v.v…

– Các đối tác, các chủ thể liên quan đến công trình xây dựng như chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các tổ chức tài chính, ngân hàng đầu tư cho công trình đấy được kết nối với nhau, chia sẻ thông tin một cách chính xác, kịp thời.

Bây giờ hãy xem mô hình BIM có thể được sử dụng cho việc gì?

Trực quan 3D

Tất nhiên, tác dụng cơ bản nhất của một mô hình BIM đó là dùng cho việc tạo ra những hình dung thực tế về của tòa nhà đã được phác họa. Mô hình BIM của bạn giúp những quyết định thiết kế của bạn bằng cách so sánh nhiều phương thức thiết kế và dùng cho “việc bán” thiết kế của bạn cho khách hàng của bạn, cộng đồng cục bộ, và các bên liên đới khác.

Quản lý thay đổi

Vì dữ liệu được lưu trữ tại một nơi trung tâm trong mô hình BIM, bất kỳ chỉnh sửa nào đối với thiết kế tòa nhà đều sẽ được tự động sao chép lại theo mỗi tầm nhìn như các sơ đồ tầng lầu, các lát cắt và thang máy. Điều này không chỉ hỗ trợ trong việc tạo ra tài liệu nhanh hơn mà còn cung cấp bảo đảm chất lượng nghiêm ngặt bằng cách kết hợp tự động của những tầm nhìn khác nhau.

Mô phỏng tòa nhà

Các mô hình BIM không chỉ bao gồm những dữ liệu kiến trúc; thông tin về những quy định kỹ thuật khác nhau, thông tin tính bền vững, và những đặc tính khác có thể được mô phỏng trước dễ dàng của công trình thực sự.

Quản lý dữ liệu

BIM bao gồm thông tin không được thể hiện một cách rõ ràng. Ví dụ như thông tin lập đồ thị sàng lọc nhân công cần thiết, bố trí và bất cứ thứ gì có thể ảnh hưởng đến kết quả của tiến độ thi công dự án. Chi phí cũng là một phần của BIM cho phép chúng ta biết được ngân sách và chi phí ước lượng của một dự án có thể nằm ở bất kỳ điểm cho sẵn nào vào đúng thời điểm trong suốt sự án.

Không cần phải nói, dữ liệu đặt vào một mô hình BIM không chỉ hữu ích trong suốt giai đoạn thi công và thiết kế của một dự án tòa nhà mà có thể được sử dụng xuyên suốt toàn bộ vòng đời của tòa nhà, giúp giảm chi phí quản lý và thi công của các tòa nhà, chi phí này chiếm nhiều hơn so với toàn bộ chi phí thi công.

Việt Nam và BIM

Là 1 nước đang phát triển, nhu cầu và số lượng dự án đang xây dựng lớn nên Việt Nam đang có nhiều thuận lợi trong việc ứng dụng ngay vào thực tế. Tín hiệu cho vui cho các doanh nghiệp là luật xây dựng mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 đã đề cập đến việc ứng dụng mô hình thông tin công trình BIM và quản lý xây dựng.

Với những tiến bộ vượt bậc trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực xây dựng, BIM đã dần trở thành 1 xu hướng tất yếu và được áp dụng ở quốc gia. Theo đánh giá của các chuyên gia Việt Nam có thể theo kịp trình độ BIM thế giới bằng cách liên tục đón đầu áp dụng các công nghệ tiên tiến bởi trình độ, khả năng nhạy bén, tiếp cận và thích ứng của các kỹ sư không thua kém nước ngoài.

Như vậy chiến lược và lộ trình rõ ràng cùng với các biện pháp hỗ trợ phù hợp đưa ra từ các cơ quan quản lý xây dựng sẽ là những yếu tố chủ đạo đảm bảo sự thành công cho việc áp dụng BIM ở Việt Nam

Đối tác của dseatech

Chạm để gọi